fbpx

กรุงเทพ – ชลบุรีและระยอง ตอนที่4

กรุงเทพ – ชลบุรีและระยอง ตอนที่4

270
 

เมืองชายทะเลฝั่งตะวันออก ที่ได้รับการขนานนามให้เป็นเมืองแห่งกวีศรีรัตนโกสินทร์ “สุนทรภู่” ผู้มีผลงานวรรณกรรมประเภทร้อยแก้วที่ยากจะหา ผู้ใดมาเทียบเทียม โดยเฉพาะนิทานกลอนสุภาพเรื่อง พระอภัยมณี โดยฉากในนิทานเรื่องนี้ คือบริเวณหมู่เกาะน้อยใหญ่และท้องทะเลที่สวยงามในจังหวัดระยองนั้นเอง
นอกจากความงดงามของธรรมชาติ ระยองยังเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลที่สำคัญเป็นแหล่งปลูกผลไม้เมืองร้อนที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะเงาะ ทุเรียน มังคุด และยังเป็นที่ตั้งของโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจแห่งใหม่ของประเทศ ทางหลวงสายสำคัญจากทุกภูมิภาคที่มุ่งหน้าสู่เมืองระยองถูกจัดสร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ภาคอุตสาหกรรม แต่ขณะเดียวกันก็เอื้อประโยชน์ให้การเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดระยองรวดเร็วและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โรงแรม ร้านอาหาร ที่ได้มาตรฐาน
ที่มา : http://www.tat-rayong.com

 

271 272
 

ที่ตั้ง : เลขที่ 70 ม.10 ต.หนองระลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร
ช่วงฤดูผลไม้อยู่ในราวเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน มีกิจกรรมชมสวนด้วยรถลากบริการพาเที่ยวชมสวนผลไม้หลายชนิด นักท่องเที่ยวสามารถชิมผลไม้สดๆ จากต้น หรือจะเลือกซื้อเป็นของฝากติดมือกลับบ้านได้ ถ้าอยู่รับประทานอาหาร ก็มีเมนูอาหารอร่อย เช่น แกงเลียงบ้านสวน น้ำพริกกุ้งสด ปลากะพงราดน้ำปลา ค่าบริการเที่ยวชมคนไทย 200 บาท ต่างชาติ 300 บาท รถชมสวนรอบละครึ่งชั่วโมง มีที่พักบริการเปิดทุกวันเวลา 8.00-18.00 น.
สวนเกษตร ขนาดใหญ่บนเนื้อที่กว่า 700 ไร่ แบ่งพื้นที่เป็นสวนส้ม ไร่องุ่น บางส่วนที่เหลือประมาณ 450 ไร่ ปลูกผลไม้เมืองร้อนรสชาติดีกว่า 20 ชนิด เช่น มังคุด ทุเรียน มะม่วง สละ เป็นต้น มีการจัดตกแต่งสวนอย่างสวยงามจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้อย่างน่าสนใจ เปิดให้ประชาชนเข้าชมวิธีการทำสวน การบำรุงรักษา และเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ชิมลิ้มรสชาติผลไม้ในสวนได้อย่างเต็มที่เพลิดเพลินไปกับอาณาจักรผลไม้ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ในภาคตะวันออกของไทย

 

273274
 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ทางลาด ส่วนใหญ่เป็นพื้นระดับเดียวกันทั้งสวน พื้นผิวเรียบ ทำให้คนพิการและผู้สูงอายุสามารถเข้าถึงได้
ห้องส้วม มีการจัดห้องส้วมเฉพาะไว้ 1 ห้อง คนพิการและผู้สูงอายุสามารถใช้ได้
ป้ายสัญลักษณ์ ในโครงการที่จัดไว้ติดบริเวณด้านหน้าห้อง
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : พอใช้

 

275276
 

ที่ตั้ง : ห่างจากตัวเมืองไปทางใต้ ๒ กิโลเมตร ใกล้ปากแม่น้ำระยอง จ.ระยอง
ห่างจากตัวเมืองไปทางใต้ 2 กิโลเมตร ใกล้ปากแม่น้ำระยอง องค์พระเจดีย์ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำระยองไม่ปรากฏว่าใครเป็นผู้สร้าง เจดีย์กลางน้ำนี้ใช้เป็นสัญลักษณ์ของชาวเรือ ว่าได้เดินทางมาถึงเมืองระยองแล้ว
พระเจดีย์กลางน้ำ ปูชนียสถานเก่าแก่ของชาวเมืองระยอง ตั้งอยู่บนเกาะฟากแม่น้ำระยอง สร้างในสมัยพระยาศรีสมุทรโภคชัยโชคชิตสงคราม เล่ากันว่าได้นำแบบอย่างมาจาก พระเจดีย์กลางน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อให้ผู้คนที่เดินทางทางเรือสังเกตว่าได้มาถึงเมืองระยองแล้ว พระเจดีย์กลางน้ำ สร้างจากต้นตะเคียนตอกเป็นฐานราก ภายในองค์พระเจดีย์ได้เคยบรรจุ เครื่องรางของคลังไว้จำนวนมาก พอถึงวันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปีจะมีงานประเพณีห่มผ้าพระเจดีย์ แข่งเรือหางยาวและงานลอยกระทง

 

277278
 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
ทางลาด สำหรับพระเจดีย์กลางน้ำรวมถึงป่าชายเลน ทางเดินทางเชื่อมมีระดับเท่ากัน ทำให้สามารถเข้าถึงได้ และมีทางลาดสำหรับเข้าห้องน้ำ คนที่ใช้ Wheel Chair สามารถใช้งานได้โดยต้องมีผู้ช่วยเหลือ
ห้องส้วม มีห้องส้วมเฉพาะสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุไว้ 2 ห้อง แยกเพศชาย-หญิง
ทางเดินทางเชื่อม มีพื้นต่างระดับเฉพาะบางจุด สามารถเข้าถึงได้
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : ดี

 

279280
 

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่กลางเมือง ด้านหลังศาลากลางจังหวัดระยอง
ชาวเมืองนิยมเรียกว่า “เกาะกลาง” ตั้งอยู่กลางเมืองด้านหลังศาลากลางจังหวัดเนื้อที่ประมาณ 70 ไร่ เคยเป็นดินแดนสำหรับประหารนักโทษ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะ และสวนสุขภาพสำหรับประชาชน ด้านหน้าเป็นที่ตั้งของหอพระพุทธอังคีรส ซึ่งเป็นอาคารทรงไทยหลังคาจตุรมุข เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธอังคีรส ถือเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของระยอง การเดินทาง สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 3 หรือทางสายสุขุมวิท แล้วเลี้ยวเข้าถนนตากสินมหาราช ขับไปเรื่อยแล้วจนถึงสำนักงานเทศบาลในเขตอำเภอเมืองระยอง ให้เลี้ยวขวาเข้าไปจนถึงฝั่งตรงข้าม สวนศรีเมืองจะอยู่ทางด้านหลังของศาลากลางจังหวัดระยอง

 

281 282
 

สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ
เครื่องออกกำลังกาย เป็นสถานที่ออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ มีเครื่องออกกำลังกาย โดยเฉพาะ คนพิการสามารถเข้าถึงได้แต่ต้องมีผู้ช่วยเหลือ พื้นผิวที่ใช้เดินออกกำลังกายเรียบ ไม่ลื่น เข็น wheel chair ได้สะดวก
ระดับสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ : พอใช้