fbpx

“มิตรภาพ ความรัก” ของคุณยายและเจ้าเหมียว…

“มิตรภาพ ความรัก” ของคุณยายและเจ้าเหมียว…

ภาพความรักตลอด 11 ปี ของคุณยายกับเจ้าเหมียว แม้ต้องจากลาแต่ความทรงจำไม่อาจลืมเลือน… 

อย่างที่คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าแมวเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความสัมพันธ์อยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคน และประเทศญี่ปุ่นกับแมวถือว่าเป็นของที่ขาดกันไม่ได้เลย เพราะแมวนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่อยู่คู่กันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามแมวเหมียวในตอนนี้ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ใครๆก็รักและเอ็นดู และสัตว์เลี้ยงเมื่อเราเลี้ยงเค้ามาก็จะรู้สึกถึงความผูกพันธ์เหมือนกับครอบครัว วันนี้ Elife มีเรื่องราวน่ารักๆของคุณยาย Misao และเจ้าเหมียว ตา 2 สี Fukumaru มาให้ท่านได้ชมกันค่ะ

ต้องขอเล่าก่อนว่า ทั้งคู่ได้พบกันครั้งแรกตั้งแต่เจ้าเหมียวยังเป็นลูกแมวตัวเล็กๆ และเป็นแมวจรที่ไม่มีใครสนใจ คุณยายได้เก็บเจ้าแมวน้อยมาเลี้ยงและตั้งชื่อให้มันว่า Fukumaru ตั้งแต่นั้นมาทั้งคู่ก็เริ่มสนิทกันมากขึ้น และกลายเป็นความผูกพัน และเป็นคู่ยาย-หลานที่ไม่อาจแยกออกจากกันได้ ตลอดหลายปีที่ยาย-หลานต่างสายพันธุ์ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน Miyoko Ihara หลานสาวของคุณยายได้สะสมความทรงจำของพวกเขาในรูปแบบของภาพถ่าย

คุณยายกับเจ้าเหมียวสนิทกันมาก พวกเขาทำทุกอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะกิน นอน หรือเล่น โดยเจ้าเหมียว Fukumaru จะตามคุณยายไปทำสวนเสมอ

กระทั่งเข้าสู่ปีที่ 11 Miyoko ได้แจ้งข่ายร้ายกับแฟนคลับว่า “Fukumaru ได้จากเราไปแล้วในวัย 11 ปี เราทุกคนเสียใจกับการจากไปของมัน ซึ่งช่วงเวลาที่มันอยู่กับเราเป็นช่วงเวลาแสนวิเศษจนหาสิ่งใดมาเปรียบไม่ได้”

สำหรับสาเหตุการตายของเจ้าเหมียว หญิงสาวบอกว่ามันมีภาวะการทำงานของไตที่ล้มเหลว ซึ่งมันต้องต่อสู้อย่างหนักเป็นเวลาหลายปี และมันก็ได้ทำสุดความสามารถแล้ว ทั้งนี้ในช่วงสุดท้ายของชีวิต เจ้าเหมียวไม่สามารถกินอาหารเองได้ คุณยายต้องให้อาหารมันผ่านทางสายท่อ ในขณะที่คนอื่นๆ ในครอบครัวก็พยายามอย่างสุดความสามารถที่จะช่วยยื้อชีวิตมันไว้

ทุกคนในครอบครัวต่างรู้ดีว่า Fukumaru ต้องเหนื่อยและทรมานมากแค่ไหนกับการต่อสู้กับความเจ็บปวดนี้ แต่การที่ทุกคนยังไม่ยอมปล่อยมันไป เพราะเจ้าเหมียวพยายามจะพวกเขาว่ามันยังไม่อยากจากไปกระทั่งวาระสุดท้ายมาถึง เจ้าเหมียวได้ร้อง “เมี๊ยว” ด้วยเสียงอันแผ่วเบา เพื่อบอกลาทุกคนก่อนจะหลับไปตลอดกาล

แม้วันนี้ Fukumaru จะไม่อยู่แล้ว แต่ความทรงจำ เรื่องราวดีๆ และวีรกรรมทั้งหมดของมันจะยังคงอยู่ในหัวใจคุณยายและทุกคนไปตลอดกาล

 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest

และบาทความจาก https://animal.catdumb.com/grandma-and-cat-777