fbpx

พาแม่เที่ยวรอบโลก ด้วยวีลแชร์ไฟฟ้า ไทย, ญี่ปุ่น, USA, สิงคโปร์

พาแม่เที่ยวรอบโลก ด้วยวีลแชร์ไฟฟ้า ไทย, ญี่ปุ่น, USA, สิงคโปร์

“ถ้าอยากพาแม่ไปเที่ยว ไปเลย….อย่ารอ”

เป็นข้อความสั่นๆจาก Page “เที่ยววิถีแม่” ที่ผมมองว่าสั่น แม่ให้แง่คิดอะไรบางอย่างนะครับ เวลานั้นช่างสั้นนัก เดี๋ยวๆพ่อแม่เราก็แก่ขึ้นเรี่ยวแรงน้อยลง ถ้าเราพาท่านตอนที่ยังไปได้ให้รีบพาไป ยิ่งช่วง 2ปีมานี้มี Covid-19 ผู้สูงอายุไม่ได้ออกจากบ้านไม่แจ่มใส เติมเต็มความสุขให้พ่อแม่เรากันดีกว่า

เที่ยวไทย

แนะนำให้ท่องเที่ยวในที่ท่องเที่ยวหลักประจำจังหวัด, ห้างขนาดใหญ่, สวน หรือที่โล่งแจ้ง หากเลือกโรงแรมให้เลือกโรงแรมที่มีพื้นที่มากหน่อย ปัจจุบันที่ท่องเที่ยวส่วนมากในไทยรองรับการใช้ วีลแชร์เกือบทั้งหมดแล้ว ตามกฏหมาย

เที่ยว Singapore

ประเทศพัฒนาแล้วแห่งเดียวใน เอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เรื่องถนนหนทางไม่ต้องห่วง มีการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้คนแก่เรียบร้อยแล้ว ค่อยข้างสะดวกแล้วง่ายสำหรับคนไทย อาหารถูกปากกินง่าย ให้ขนส่งสาธารณะได้สบายๆ

เที่ยว ญี่ปุ่น

ญุี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีอัตราส่วนประชากรสูงอายุมากที่สุดในโลก แน่นอนว่ารัฐบาลและเอกชนได้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกกับผู้สูงอายุ ทั้งลิฟต์ ทางลาด เท่าที่ผมไปมาญี่ปุ่นดีที่สุดในโลกเรื่องนี้แล้ว ดีกว่า เกาหลี, ยุโรป หลายขุม

ญี่ปุ่นสามารถเที่ยวได้ทั้งปี , ใช้ทั้งขนส่งสาธารณะ หรือ เช่ารถยนต์ขับก็ได้ ตัวอย่างนี้ของพี่เปิ้ลจะเป็นการเช่ารถยนต์ขับเที่ยวเอง

เที่ยว USA

เป็นประเทศที่จะว่าเที่ยวง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ประเทศใหญ่มาก ส่วนมากการเที่ยวที่ USA จะเป็นเช่ารถขับเกือบทั้งหมด ซึ่งตรงกับจริตของรถเข็นไฟฟ้า เพราะพับเก็บหลังรถได้ เวลาถึงที่เที่ยวก็กางลง

 

สัมภาษณ์พี่เปิ้ล กับคุณแม่

คุณเปิ้ลเป็นทันสมัย มีความศิลปิน และ Creative เมื่อเห็นรถเข็นไฟฟ้าครั้งแรกของเรา ก็ตัดสินใจซื้อให้คุณแม่เลย แล้วก็ไม่ผิดหวัง เราตัดบางส่วนของบทสัมภาษณ์มาไว้ในนี้

“ด้วยความที่แม่เป็นคนทันสมัยชอบอะไรใหม่ๆอะไรเชยๆแม่จะไม่เอาเลย และแม่ก็เป็นคนมีทักษะชอบเล่นเกม ชอบเที่ยว แต่ติดปัญหาเรื่องเข่าทำให้การเดิน การเคลื่อนไหว ไม่สะดวกทันใจ ก็เลยปรึกษากับน้องสาวว่าแม่ควรมีรถเข็นไฟฟ้า พอถามเพื่อนๆที่เป็นผู้พิการเขาก็บอกว่า ” อย่าซื้อเลย มันหนัก ” พี่เปิ้ลยกไม่ไหวหรอก แล้วในบ้านก็มีแค่เรากับน้องสาว ผู้หญิงทั้งคู่ ก็เลยsearchหาในเว็บว่า ” เบา ที่สุด ในโลก “ 555555  รถเข็นที่น้ำหนักเบาที่สุดในโลก!

ก็มาเจอคันนี้น้ำหนักแค่ 18.5 กิโลเอง ก็เลยมาหน้าร้านมาลองพับ ลองยกใส่รถ “เห้ยยกได้อะ”มันเบาจริงๆ ตอนมาที่ร้านไม่ได้บอกแม่นะคะแม่ไม่ได้ลองด้วย แต่เพราะน้ำหนักเบา พับได้ขนาดเล็ก ก็เลยตัดสินใจซื้อแล้วไปเซอไพรส์แม่เลย”

ระยะเวลา5ปีที่แม่ใช้รถเข็นไฟฟ้า แม่ได้เที่ยวต่างประเทศหลายๆประเทศ และก็พารถเข็นไฟฟ้าคันนี้แหละไปด้วยทุกที่ ถูกใจแม่มากเพราะเขาได้ทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอให้เราพาไป และปัญหาของลูกๆที่แม่มีรถเข็นไฟฟ้าก็คือ “เหนื่อย” เพราะเราต้องเดินตามรถ ยกตัวอย่างเช่นไปเที่ยวห้าง แม่ก็จะขับรถทั่วพารากอนทั้งวันแล้วเราอะ ต้องเดินตาม 555 แล้วแม่ก็ไม่รอด้วยนะ เขาก็ไปของเขาคนเดียวพกโทรศัพท์ไป แล้วอยู่ตรงไหนก็ค่อยโทรหา  แล้วแม่ก็ชอบขับรถจับโปเกมอนในห้างเขาก็ไปของเขาเอง แต่สักพักก็จะถามจะไปสตาร์บัครึยัง ? ไปทำไมนะเหรอ ไปชาร์จแบตรถ รถแบตหมด 555555 บางทีก็ไปนั่งรอเราชาร์จแบตรถไว้แล้วแม่ก็นั่งเล่นเกม รอเราซื้อของถือว่าเป็นจุดพักที่ดีเลย

เปิ้ลเคยถามเพื่อน เรื่องรถเข็นไฟฟ้า ก็จะได้คำตอบกลับมาว่า “แม่ไม่ใช้หรอก” แต่เปิ้ลบอกเลยถ้าซื้อยังไงแม่ก็ใช้ เพราะขนาดเราพาไปกินของ ราคาร้อยนึง สองร้อย แม่ยังไม่กินเลย เขาไม่อยากให้เราใช้เงิน ถามเปิ้ลว่าคุ้มไหมบอกเลยว่า ยิ่งซื้อเร็ว ยิ่งคุ้ม ที่ไม่คุ้มเพราะคุณคิดนานไม่ซื้อสักที เพราะถ้าคุณคิดวันนี้ คุณซื้อวันนี้ อะคุ้ม เมื่อรอจนถึงวันที่มันไม่คุ้มอะ ก็จะคิดว่าทำไมไม่ซื้อตั้งนานแล้ว

แนะนำรถเข็นไฟฟ้า

รถเข็นไฟฟ้า หรือ วีลแชร์ไฟฟ้า ที่เหมาะกับการท่องเที่ยว ใช้งานได้สะดวก ต้องเน้นน้ำหนักเบา พับได้เล็ก และที่สำคัญคือแบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium ion เพื่อให้ขึ้นเครื่องบินได้ ในที่นี่เราแนะรถเข็นไฟฟ้า 3 รุ่นดังนี้

Lite1 เป็นรถเข็นไฟฟ้าที่นน.เบาที่สุด แต่มอเตอร์ตัวเล็ก อาจจะไม่เหมาะเอาไปใช้เวลานาน

Lite Pro เป็นรถเข็นไฟฟ้า ที่นน. ความนั่งสบาย อยู่กึ่งกลางของ Lite1 และ PW301+

PW301+ เป็นรุ่นที่แนะนำที่สุด ในเรื่องคุณภาพ การนั่งสบาย การตอบสนอง ลูกค้าที่มีงบ แนะนำตัวนี้ตัวเดียวจบ

Credit : ขอขอบคุณพี่เปิ้ลที่อุดหนุนเรา และเป็น Testimonial จริงประสบการณ์จริงจากผู้ใช้, Page “เที่ยววิถีแม่” เป็นเพจที่ถ่ายรูปสวยมาก สมควรติดตาม

Visual Portfolio, Posts & Image Gallery for WordPress